เลือกกระจกเงาติดผนังยังไง ให้พื้นที่ดูดียิ่งขึ้น

โพสต์เมื่อ 21 ส.ค. 2020 โดย glassisgood

mirror wall in your style

การเลือกกระจกเงาเพื่อมาติดผนัง ถ้าเลือกไม่ดีอาจทำให้ห้องดูดาวน์หรือดรอปลงไปเลย อย่างการเอากระจกมาวางพิงไว้กับผนังหรือแขวนทื่อๆเลย ก็จะดูเกะกะหรือรกตาไปหน่อย อุตส่าห์แต่งห้องมาซะสวย แต่มาฆ่าตัวเองไปซะงั้น 😢

กระจกเงาธรรมดา

ต้องบอกก่อนว่าการเลือกใช้กระจกเงามาตกแต่งห้องเป็นทางเลือกที่คูลมากๆสำหรับการแต่งบ้านสมัยนี้ เพราะนอกจากจะทำให้ห้องดูสวย มีอะไรมากขึ้นแล้ว ยังได้ฟังก์ชันในการใช้งานให้เราส่องกระจกได้อีกด้วย การเลือกกระจกเงาติดผนังเพื่อเสริมลุคของห้องให้ดูดียิ่งขึ้น จึงเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามากสำหรับการตกแต่งห้องให้เป็นไปในลุคหรือสไตล์ของพื้นที่ที่เราต้องการ

mirror shape

แล้วจะเลือกยังไงล่ะ? ด้วยกระจกที่มีมากมายหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น รูปทรงกระจกสี่เหลี่ยม วงรี วงกลม?

สีของกระจกเงาในปัจจุบันก็ไม่ได้มีแค่กระจกเงาใสๆทั่วไปแล้วนะ! เพราะสมัยนี้เรามีกระจกเงาสีสันหลากหลายให้เลือกได้อีก เช่น pink gold, bronze, gray หรือจะเป็นกระจกเงาลุคโบราณที่ทำให้เหมือนกระจกเก่าเก็บขึ้นสนิม ไหนจะกระจกมีไฟอีก

แล้วเลือกกระจกเงายังไงให้เหมาะกับพื้นที่ของห้องเรา?

บางครั้งเราอุตส่าห์ไป search เจอกระจกเงาติดผนังแบบที่ชอบแล้ว พอถึงเวลาไปหาซื้อจริงๆ มันไม่ได้ง่ายเลยที่เค้าจะรับทำแบบที่เราชอบ หรือซื้อมาแล้วก็หาคนมาติดให้ได้ถูกใจอย่างที่ต้องการยากซะเหลือเกิน 😂

การต่อเรียงกระจกเงา

อย่างแรกเลยคือสไตล์ของพื้นที่ที่จะติดกระจก ต้องเข้ากับสีของผนังบริเวณนั้น สีเพดาน ที่สำคัญคือเฟอร์นิเจอร์ โซฟา โต๊ะกลาง โต๊ะอาหาร ตู้ เตียง เตียง โคมไฟ เรียกว่าควรจะคุมโทนด้วยสีและแนวการตกแต่งห้องให้ดี โดยเราพอจะแบ่งแนวการตกแต่งห้องได้ดังนี้

การตกแต่งแนวคลาสสิค

อยากได้โทนคลาสสิคต้องเลือกกระจกเงาสีทองหรือโทนสีน้ำตาลอย่างสี copper เลย! เพราะสีกลุ่มนี้จะทำให้ห้องเราดูคลาสสิค หรูหรา เนี๊ยบแต่ไม่เชย

mirror wall copper

การตบแต่งแนววินเทจ

ควรเลือกกระจกเงาโบราณ แต่ดูโทนสีของกระจกให้เข้ากับโทนสีห้องสักหน่อยจะได้ไม่หลุดธีม! ลุคที่ได้ก็จะดูเก่าแต่เก๋า จะแต่งห้องแบบเรียบๆหรือแบบหรูหราก็เข้ากันได้ดีทั้งสองแบบ

กระจกเงาลายโบราณ

การตกแต่งแนวโมเดิร์น

ถ้าจะให้ห้องดูโมเดิร์น ไม่ควรเลือกสีกระจกเงาที่ให้ความรู้สึกย้อนยุคหรือโทนคลาสสิค จะเลือกกระจกเงาใสหรือโทนสีเทา-ดำก็จะได้แนว minimal หน่อยๆ หรือถ้าชอบแนวร่วมสมัยก็เลือกที่มีสีสันขึ้นมานิดนึงอย่างเช่น bronze, pink gold, blue เป็นต้น  ถ้าจะมีกรอบด้วยก็ควรเป็นสีดำ

modern mirror wall

ถ้าเป็น Modern Luxury คือ การผสมระหว่างความเรียบหรู เลอค่า แต่ไม่เชย ยังดู ร่วมสมัยอยู่
ด้วยกระจกสีดำสลับกับกระจกสีบรอนซ์ และกระจกชิ้นใหญ่ เล็กสลับกับการติดกระจกเงาเรียงกันเป็นแพทเทิร์นต่างๆได้ตามชอบ

ติดกระจกเงาสลับสี

นอกจากการสลับสี การสลับขนาดกระจกแล้ว ถ้าสนใจการตกแต่งห้องแนวหรูหราแบบโมเดิร์น ลองคลิกอ่านบทความนี้ดูได้ –> เคล็บลับในการตกแต่งแนว Modern Luxury ด้วยกระจกเงา

อีกไอเดียนึงในการตกแต่งด้วยกระจกเงาให้ดู hip มีอะไรมากขึ้นหน่อย ก็ลองเลือกกระจกรูปทรงไม่สี่เหลี่ยม อย่างวงกลม กระจกโค้ง หรือมนมุน แล้ว match สีให้เหมาะกับแนวที่ต้องการได้เลย

กระจกเงาติดผนังวงกลม

ข้อควรระวัง สมัยนี้จะไม่นิยมกระจกเงาใส่กรอบหนาๆใหญ่ๆ เพราะเรามีทางเลือกในการสั่งผลิตกระจกให้เข้ากับพื้นที่ได้เองมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องไปหากรอบใหญ่ๆที่ดูเทอะทะมาใส่เพิ่มเติม หรือถ้าจะใส่กรอบจริงๆ ก็ควรเลือกกรอบบางๆหน่อย เพื่อขับให้กระจกมีความโดดเด่นมากขึ้น

กรอบกระจกที่หนาใหญ่

กรอบอีกแบบที่เราแนะนำจะเป็นกรอบสแตนเลสหรือโลหะสีต่างๆ โดยการเพิ่มกรอบโลหะเล็กๆจะช่วยส่งเสริมให้กระจกเงาดูมีอะไรมากขึ้น เข้ากับกระจกเงาได้เป็นอย่างดี เมื่อมองรวมกันแล้วทำให้พื้นที่ของเราดูสวยงามด้วยเส้นสายลวดลายต่างๆที่เราเลือกให้ลงตัวได้เอง

เพิ่มลูกเล่นด้วยสแตนเลส

หรือถ้าไม่ชอบสแตนเลสเป็นเส้นกรอบตกแต่งระหว่างแผ่นกระจก แต่ยังอยากให้ผนังดูไม่เรียบจนเกินไป อีกทางเลือกที่เราแนะนำคือ การเจียปรีที่ขอบกระจก หรือ การแบ่งแผ่นกระจกและสลับสีกระจก ทั้งหมดนี้เราเลือกดีไซน์ได้เอง หรือจะให้ทีมออกแบบของกลาสอีสกู๊ดลองทำแบบมาให้เลือกก็ยังได้!เพิ่มลูกเล่นให้กับกระจกเงา

ถ้าสไตล์การตกแต่งห้องเราไม่ได้จัดจ้านชัดเจน ไม่ได้แนวโมเดิร์นจ๋าๆ หรือ luxury สุดๆ…

ก็ต้องลองตกแต่งในแนว Modern Contemporary ที่เน้นการตกแต่งให้ดูร่วมสมัยแต่ยังดูเรียบง่ายไม่จัดจ้านเกินไป โดยอาจจะเลือกเป็นโทนสี เทา ครีม ขาว ดำ ก็จะแต่งบ้านให้ดูอบอุ่น น่าอยู่ได้อย่างลงตัว

 

มาดูว่ารูปแบบการติดกระจกเงาผนังมีการติดตั้งแบบไหนให้เลือกบ้าง?

กระจกเงาติดผนังแผ่นใหญ่ รอยต่อน้อย สีเดียว ทุกแผ่น

แนวนี้คือการเลือกกระจกเงาสีเดียว เน้นติดกระจกแผ่นใหญ่เต็มบาน เพื่อให้ได้ผนังที่เรียบๆไม่ต้องหวือหวาหรือมีลูกเล่นอะไรมากมาก อย่างไรก็ดี การติดกระจกเต็มผนังผืนใหญ่ๆ อาจจะยังต้องมีรอยต่อเพราะกระจกแผ่นใหญ่ๆเลยอาจจะขนย้ายเข้าห้องไม่ได้ โดยทั่วไปรอยต่อจะอยู่ที่ประมาณระยะความกว้าง 1-1.4 เมตร

กระจกแผ่นใหญ่

การเลือกสีสำหรับกระจกเงาผืนใหญ่ หากต้องการเน้นขยายให้ห้องดูกว้างก็เลือกโทนสีสว่างๆ อย่างเช่นกระจกเงาใสหรือกระจกเงาสี Bright Gold แต่ถ้าเน้นการสร้างบรรยากาศห้อง ก็อาจเลือกสีอื่นที่เข้มขึ้นได้

แต่ถ้าใครรู้สึกว่ามันเรียบไปหน่อย มาลองดูรูปแบบต่อไปกัน

แบ่งกระจกเงาเรียงต่อกันเป็น Grid

grid mirror

เพิ่มลูกเล่นอีกหน่อย ด้วยการแบ่งแผ่นกระจกเป็นขนาดเล็กลง ติดตั้งกระจกเรียงกันตรงๆเป็นแนว

หากการติดตั้งกระจกผืนใหญ่เต็มผนังห้องดูธรรมดาเกินไป คุณสามารถเลือกแบบ Grid เพื่อเรียงต่อกระจกกันเป็นแผ่นๆ โดยใช้กระจกเงาสีเดียวกัน แต่ทำให้ห้องดูมีมิติ ผนังไม่ดูเรียบเกินไปก็ได้ โดยสามารถเลือกสีและกำหนดขนาดของกระจกที่เรียงต่อกันได้เอง แต่แผ่นยิ่งเล็กก็จะยิ่งค่าใช้จ่ายสูง ขนาดที่แนะนำคือประมาณ 40-80 ซม. กำลังดี

กระจกเงาติดผนังเรียงต่อกัน สลับสีกระจก

ผนังกระจกเงาไม่จำเป็นต้องมีสีเดียว อาจจะเลือกกระจกเงาสีสัก 2 สี วางเรียงสลับกันเล็กน้อย ก็ให้ความรู้สึกว่าผนังมีการตกแต่งที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี มีลูกเล่นน่าสนใจมากขึ้น แต่การสลับสีกระจกก็มีข้อควรระวังว่าควรเลือกจับคู่สีกระจกให้ดี เพราะสีของกระจกเมื่อมาจับคู่กันแล้วอาจให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันไปตามแต่ละคู่สี ส่วนใหญ่จะเลือก 2-3 สี อย่าสลับสีมากเกินไปเพราะผนังอาจจะดูเยอะ วุ่นวายเกินไปได้

ติดกระจกเงาสลับสี

กระจกเงาติดผนังแผ่นใหญ่สลับแผ่นเล็ก และสลับสีกระจก

เพิ่มลูกเล่นยิ่งขึ้นด้วยขนาดกระจกที่ใหญ่เล็กผสมกัน เหมาะกับพื้นที่มาก กระจกชิ้นสูงเต็มผนังเลยอาจจะดูเรียบเกินไป เราก็แบ่งกระจกไม่ต้องติดตั้งชนผนัง ให้มีรอยต่อเป็น Grid ทั้งแนวตั้งและแนวนอน และสลับสีกระจกเพิ่มเติมให้ดูมีมิติมากขึ้น

อย่างคู่สีในภาพด้านล่าง เป็นสีเทาสลับกับสี Pink Gold ในห้องโทนสีขาว ก็จะช่วยให้ห้องดูหวานๆ คลาสสิคหน่อยๆ หรือจะจับคู่สีกระจกเงาสี bronze สลับกับสี copper ก็จะออกแนว natural แต่หรูหรา ดูได้นาน ทำให้ห้องดูน่าอยู่ อบอุ่นยิ่งขึ้น

ติดกระจกเงาสลับขนาดและสี

กระจกเงาติดผนังสลับสี ไม่ต้องติดเต็มผนัง

หรือบางมุม เราอาจไม่อยากติดกระจกเงาเต็มพื้นที่ผนัง ถ้าเลือกติดกระจกเงาเป็น decorative items แทนที่จะเป็นผนังกระจกทั้งแผง ก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ

ติดกระจกเงาสลับสี ไม่เต็มผนัง

อย่างในรูปด้านบน เค้าเลือกที่จะติดกระจกเงาสี Dark Gray สลับกับสี Pink Gold แยกเป็น 3 ชิ้นเรียงกัน ก็ทำให้ผนังด้านหลังโซฟาดูเท่ขึ้นเยอะเลย

สำหรับท่านที่มีห้องขนาดเล็ก เช่นคอนโดที่มีพื้นที่ห้องไม่มาก เพดานไม่สูง ลองอ่านอีกบทความนึงที่เน้นการทำให้ห้องดูกว้างขึ้นด้วยกระจกเงาได้เลย ห้องแคบดูกว้างได้ด้วย “กระจกเงาติดผนัง”

กระจกเงาติดผนังคอนโด

รูปแบบที่เรายกตัวอย่างมาอาจจะเป็นเพียงบางส่วนเพื่อเป็นไอเดียในการเลือกใช้กระจกเงามาตกแต่งห้องเท่านั้น จริงๆแล้วการติดกระจกเงาสมัยนี้ มีทางเลือกที่หลากหลาย ให้คุณมีอิสระในการออกแบบพื้นที่และกำหนดสไตล์ห้องได้เองตามชอบอีกมากมาย หากคุณมีไอเดียหรือความต้องการแบบไหน ลองติดต่อกลาสอีสกู๊ด เพื่อขอคำแนะนำในการเลือก custom กระจกเงาติดผนังของคุณในแบบที่คุณต้องการได้เลย

คุณสามารถเลือกสีกระจก รูปแบบการติดตั้ง และที่สำคัญ เช็คราคาออนไลน์เองได้ง่ายๆเลยที่นี่ 👉กระจกเงาติดผนัง Mirror Wall

หรือทักแชท พูดคุย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ✉️

Facebook: Glass is Good
Line: @glassisgood
Mobile: 063 373 3292 to 4

(ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก thinkofliving.com , pinterest)

คำถามที่พบบ่อย

ยิ่งพื้นที่ติดตั้งเยอะราคาต่อตารางเมตรจะยิ่งถูกลง (ราคาจากผู้ผลิตโดยตรง)
เช่น พื้นที่ติดกระจกเงาสี 3 ตร.ม. – 3,500 บ/ตร.ม. ถ้า 5 ตร.ม. – 2,720 บ/ตร.ม.
เช็คราคาได้เองเลย คลิกที่นี่

 

ขนาดใหญ่ที่สุดคือ 260*100 cm. ต่อแผ่น ขนาดเพิ่มลบได้นิดหน่อยขึ้นกับการขนย้ายกระจก

พื้นที่บริการติดตั้งเฉพาะในเขต กทม. ปริมณฑล สมุทรสาคร จังหวัดใกล้เคียงเช่น อยุธยา ฉะเชิงเทรา case by case
ส่วนจังหวัดอื่นๆนอกพื้นที่บริการจะเป็นการส่งกระจกให้ไม่ได้ดูแลงานติดตั้ง

เราแบ่งกระจกเงาติดผนังออกเป็น 4 กลุ่ม คือ กระจกเงาใส, กระจกเงาสี, กระจกลายหินอ่อน และกระจกเคลือบสี รับรองมาตรฐานโรงงานแปรรูปกระจก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเว็บไซท์นี้ กรุณากดยอมรับหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า