ห้องแคบดูกว้างได้ด้วย “กระจกเงาติดผนัง”

โพสต์เมื่อ 19 พ.ค. 2020 โดย glassisgood

บทความ mirror wall

ตามประสาคนเมืองที่ต้องจัดคอนโดใจกลางเมืองที่อยู่ใกล้ๆรถไฟฟ้าไว้ซักห้อง ไว้สำหรับเดินทางไปทำงาน ชิม ช้อป ชิว จะได้สะด๊วกสะดวกประหยัดเวลาในการเดินทาง ซึ่งตอนตัดสินใจเลือกคอนโด หลายๆคนอาจจะคิดว่าเอาไว้ซุกหัวนอน พื้นที่ไม่ต้องใหญ่มากมายนักก็ได้ ถ้าอยู่คนเดียวนี่ก็อยู่ได้แหละ ไม่น่ามีปัญหากับพื้นที่ห้องที่ไม่มาก แต่ถ้าสองคนแล้วล่ะก็ บอกเลย… มีหลายคนที่เริ่มบ่น มันก็อึดอัดนะ รู้งี้ รู้งี้ (รู้อะไรไม่เท่ารู้งี้) เอาห้องที่มันใหญ่กว่านี้อีกหน่อยดีไหม 😰

ห้องขนาดเล็กพื้นที่น้อย

ถึงไม่รู้งี้แต่งบจำกัด ก็คงต้องจัดห้องไซส์เล็กนี่แหละ ถึงห้องเราจะพื้นที่เล็ก แต่ถ้าเรารู้จักจัดและตกแต่งห้อง ก็ช่วยลดความรู้สึกอึดอัด ทำให้เกิด space ได้มากขึ้นได้นะเออ

ฮาวทูกว้าง…จะมีวิธีไหนบ้าง มาดูกันเลย

ผนังต้องเรียบๆ ไม่รก

สำหรับห้องที่พื้นที่ไม่มากนัก เราไม่ควรวางของหรือแขวนรูปที่ผนังเยอะเกินไป เพราะจะทำให้ผนังห้องเราดูแน่น แล้วก็จะทำให้ฟีลว่าห้องแคบขึ้นได้เลย ถ้าจะแขวนหรือวางของต่างๆ ก็คัดของที่จะวางหน่อย อย่างของชำร่วยกระจุกกระจิกทั้งหลายไม่แนะนำเพราะจะยิ่งทำให้รกและดูไม่ดี เลือกของสวยๆ ชิ้นไม่เล็กเกินไป วางให้พอดีๆไม่ต้องมากจะดูลงตัวกว่า

ผนังห้องไม่รก

อย่างการเลือกลายวอลเปเปอร์ก็สำคัญ ถ้าเป็นห้องเล็กๆ ไม่เหมาะที่จะใช้วอลเปเปอร์ที่มีลวดลายเยอะ ควรเลือกสีพื้นเรียบๆ หรือลายน้อยๆก็พอ

สีที่ใช้

เชื่อมั้ยว่าห้องสีเข้มๆจะทำให้เรารู้สึกว่าพื้นที่แคบลง? ฉะนั้น ถ้าอยากให้ห้องดูกว้างโปร่งโล่งสบาย ควรจะเลือกสีอ่อนๆ อย่างเช่นสีขาว สีเทาอ่อน สีครีม เพราะสีอ่อนๆจะช่วยเพิ่มการกระจายแสง ทำให้ห้องของเราดูสว่าง และให้ความรู้สึกกว้างมากขึ้นด้วย

แต่พอเราเลือกห้องที่มีสีอ่อนแล้ว ก็อาจจะเลือกผ้าม่าน โต๊ะ หรือเฟอร์นิเจอร์สีเข้มมาตัดเพื่อให้ห้องไม่ดูเรียบจนจืดชืดเกินไป หลักการเลือกสีคือว่าเราอาจใช้สีอ่อนๆในห้องสัก 60% และเลือกสีกลางๆมาตัดสัก 30% ส่วนอีก 10% ก็จัดสีเข้มๆได้เลย แบบในรูปข้างล่าง

กลุ่มสีแต่งห้อง

อีกทริคนึงในเรื่องของสีก็คือว่า สำหรับห้องที่เพดานไม่ได้สูงมาก เราอาจจะเลือกทาสีเพดานด้วยสีที่เข้มกว่าสักระดับนึง อย่างเช่นสีเทา สีน้ำเงิน สีฟ้า-เหลือง-เขียวพาสเทล สีกลางๆพวกนี้จะช่วยตัดกับสีของผนัง ให้ความรู้สึกว่าเพดานมีมิติ ทำให้รู้สึกว่าเพดานดูสูงขึ้น (แต่อย่าใช้สีเข้มเกินไปนะ)

แสงสว่างก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้นะ ☀️

แสงจากธรรมชาติที่ส่องเข้ามาในห้องก็มีส่วนอย่างมากในการช่วยส่งเสริมความโปร่งของห้อง ทำให้รู้สึกโล่งสบายไม่อับชื้น ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อห้องจึงควรดูทิศทางของแสง และตำแหน่งประตูหน้าต่างให้ดี มุมของแสงที่ส่องเฉียงๆเข้ามาในยามเช้าบนเตียงนอน จะช่วยเพิ่มพลังงานในยามเช้า ส่วนแสงช่วยบ่ายๆถึงเย็น ควรจะส่องเฉียงๆเข้าห้องนั่งเล่นหรือห้องทานข้าว และเลือกผ้าม่านหรือมู่ลี่ที่ปรับแสงได้เพื่อควบคุมปริมาณแสงให้พอดีๆ ก็จะช่วยให้เราอยู่สบายมากขึ้น

กระจกเงากับแสงในห้อง

ส่วนแสงจากหลอดไฟต่างๆในห้องก็สำคัญ อย่างห้องนั่งเล่นหรือโซนพักผ่อนต่างๆ เราควรติดไฟให้สว่างพอ ไม่มืดเกินไป ก็จะช่วยทำให้รู้สึกไม่อึดอัด จริงๆแสงไฟสีขาวนี่ก็ช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้นได้ แต่บางคนอาจจะไม่ชอบเพราะแสงสีเหลืองหรือ Warm White จะให้ความรู้สึกที่รีแล็กซ์ ผ่อนคลายมากกว่า อย่างการใช้แสง warm white สาดไปที่ผนังกระจก ก็ช่วยให้เกิดมิติของแสง สร้างบรรยากาศได้ดียิ่งขึ้น

สรุปแล้ว จะแสงสีขาวหรือสีเหลืองก็มีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันไป อันนี้เราเลือกที่จะกำหนดโทนสีและบรรยากาศของห้องเราได้ตามใจชอบเลย

กระจกเงาตกแต่งผนังห้อง

การเลือกเฟอร์นิเจอร์

สิ่งแรกที่ต้องสนใจในการเลือกเฟอร์ฯสำหรับห้องขนาดเล็กคือต้องดูที่ขนาด เอาที่พอเหมาะพอดีกับพื้นที่ อย่าให้ใหญ่เกินไปเพราะจะทำให้ห้องดูแคบทันที ถ้าขนาดได้แล้วค่อยเลือกหน้าตาก็ดีนะ…
เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ที่เหมาะกับคอนโดใจกลางเมืองจะมีขนาดเล็ก แต่อาจจะมีฟังก์ชั่นหลากหลายหน่อย อย่างพับเก็บได้ หรือนำไปซ้อนกันได้เมื่อไม่ได้ใช้งาน

เมื่อไม่ได้ใช้งานโต๊ะอาหาร เราก็จะสไลด์เก็บเข้าไป เก็บแล้วมองไม่เห็นโต๊ะเลย พื้นที่ห้องก็จะดูกว้างไม่เกะกะ

เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ในห้อง

โซฟาที่เป็นลิ้นชัก เป็นที่เก็บของด้านข้าง หรือถ้ามีเพื่อนมาก็กางออกมาเป็นที่นอนได้

multifunction furtiture

บานเปิดตู้เสื้อผ้ากรอบสเตนเลสติดกระจกก็ช่วยเพิ่มแสงสะท้อนในห้องได้เป็นอย่างดี

ตู้เสื้อผ้ากระจกเงากรอบสแตนเลส

ฮาวทูทิ้ง… อะไรไม่ใช้แล้วก็อย่าเก็บไว้ให้รก

ของที่ไม่ใช้

คอนโดไม่เหมือนบ้านที่จะมีห้องเก็บของ เพราะพื้นที่ทุกตารางเมตรเป็นเงินเป็นทองไปหมด ดังนั้นอะไรที่ไม่ได้ใช้งาน อย่างหนังสือเก่าเก็บ CD DVD ตุ๊กตาใหญ่-เล็กทั้งหลาย ถ้าของไม่ได้มีคุณค่าทางใจกับเรามากนัก ก็ต้องคิดให้ดีหน่อยก่อนจะเอามาไว้ในห้อง

อย่างรองเท้านี่ไม่ใช่เรื่องเล็กๆนะ เพราะมีสถิติว่าคนวันทำงานคนนึง จะมีรองเท้ากันคนละเฉลี่ย 5-10 คู่เลยทีเดียว ถ้าอยู่กันสองคนนี่ปาเข้าไปเกือบยี่สิบคู่แล้ว ให้พยายามคัดที่เราต้องใช้จริงๆ หรือรองเท้าบางประเภทก็เอาไปเก็บในรถบ้าง ส่วนเสื้อผ้าก็เลือกคัดสรรหน่อย เอาเท่าที่เราใช้งานมาเก็บในตู้เสื้อผ้า เพราะสำหรับคอนโดขนาดเล็ก จะมาขยายตู้เสื้อผ้า หรือ ชั้นวางรองเท้านี่ไม่ใช่เรื่องง่ายนะจ๊ะ พอขยายไม่ได้ก็จะงอกออกมาเป็นกล่องโน่นนี่นั่น นานๆไป เราอาจจะเหลือทางเดินแคบๆในห้องโดยไม่รู้ตัวได้เลยนะ อย่าเสียดาย… ทิ้งได้ทิ้งหรือขายต่อไปเลย

ผนังครัว

กระจกสีติดผนัง

บริเวณครัว ระหว่างท็อปเคาเตอร์ครัวกับตู้แขวน เลือกเป็นกระจกเคลือบสีก็ช่วยทำให้บริเวณครัวเล็กๆดูมีมิติ ด้วยความมันเงาของวัสดุกระจกหลากหลายสี แล้วเมื่อมีไฟส่องกระทบก็จะทำให้ดูดียิ่งขึ้น ทำความสะอาดง่ายและแข็งแรงด้วย

กระจกเงาติดผนัง

การติดกระจกเงาเพิ่มเข้าไปในห้อง เป็นอีกวิธีที่ช่วยส่งเสริมทริคทั้งในเรื่องสี แสง และการตกแต่งห้องได้เป็นอย่างดี เพราะการสะท้อนภาพและแสงสว่างในห้อง จะช่วยสร้างบรรยากาศ ด้วยความมันวาวของวัสดุกระจกที่ช่วยให้เกิดภาพและแสงสะท้อนที่ช่วยขยายมิติห้องให้ดูกว้างขึ้นได้อย่างทันทีเลย!

ผนังกระจกเงาคอนโด

นอกจากในเรื่องภาพสะท้อนแล้ว การใช้กระจกเงายังถือเป็นการตกแต่งผนังห้องโดยภาพรวมได้อย่างง่ายดาย เพราะเดี๋ยวนี้กระจกเงาไม่ได้มีแต่สีใสๆแล้วนะ เราอยากให้ลุคของห้องหนักไปทางไหน ก็มีสีสันหลากหลายรองรับ ไม่ว่าจะเป็นสีชา เทา ทอง pink gold หรือสีเข้มๆอย่างน้ำเงินหรือสีดำก็มีให้เลือก อันนี้ขึ้นอยู่กับสไตล์การตกแต่งห้องที่เราเลือกรูปแบบได้หลากหลายมาก เรามีบทความแนะนำในการเลือกติดกระจกเงาในสไตล์ต่างๆมาให้อ่านกัน –> เลือกกระจกเงาติดผนังยังไง ให้พื้นที่ดูดี

กระจกเงาสีเทาตัดเรียงสลับลาย ทำให้ห้องสีขาวเพลนๆเกิดมีมิติที่น่าสนใจและดูกว้างขึ้นการแบ่งแผ่นกระจกเงา

กระจกเงาสีสดๆ ให้ความรู้สึกสดใส เพิ่มสีสันให้กับห้องนอน

ตกแต่งห้องนอนด้วยกระจกเงา

 

เอาล่ะ มาสรุปกันอีกทีว่าการทำให้พื้นที่ห้องไซส์เล็กของเราดูโปร่ง กว้าง โล่งสบายมากขึ้น มีวิธีไหนบ้าง

  • ผนังต้องเรียบๆ ไม่รก
  • สีที่ใช้ ต้องเป็นกลุ่มสีอ่อนๆ สว่าง โปร่ง โล่ง
  • แสงธรรมชาติ แสงจากหลอดไฟต้องส่องถึง
  • เฟอร์นิเจอร์ ขนาดเล็ก ใช้งานได้หลายฟังก์ชั่น
  • ฮาวทูทิ้ง เลือกของต้องใช้จริงๆ
  • ผนังครัว เลือกกระจกเคลือบสีเพิ่มแสงสะท้อนและช่วยให้ลุคคลีนๆ
  • ติดกระจกเงาที่ผนัง ช่วยให้ โปร่งโล่ง ดูแพง ร่วมสมัย

นอกจากนี้เรายังมีเคล็ดลับการตกแต่งด้วยกระจกเงาอื่นๆอีก เคล็ดลับเนรมิตพื้นที่ให้ดูเรียบหรู เลอค่า ด้วยกระจกเงา

อ่านบทความถึงตอนนี้แล้วใครอยากทำข้อไหน ทำมาก ทำน้อย อย่ารีรอ รีบทำได้เลย อย่างน้อยช่วยให้ห้องเรากว้างขึ้นได้แน่นอน

ส่วนใครสนใจอยากตกแต่งห้องด้วยกระจก เลือกดูรายละเอียดสินค้าของเราได้เลย 👇

กระจกเงาติดผนัง Mirror Wall
กระจกเคลือบสี กระจกกันเปื้อนผนังครัว Glass Wall
กระจกเงามีไฟในตัว Beauty Mirror

หรือถ้าอยากพูดคุย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ✉️

Facebook: Glass is Good
Line: @glassisgood
Mobile: 063 373 3292 to 4

(ขอบคุณภาพประกอบบทความจาก thinkofliving.com)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเว็บไซท์นี้ กรุณากดยอมรับหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า