เปรียบเทียบ วัสดุปิดผนัง หินอ่อน กระจกติดผนัง วอลเปเปอร์

โพสต์เมื่อ 15 ก.ย. 2020 โดย glassisgood

เปรียบเทียบวัสดุปิดผิว

ใครที่มีไอเดียอยากทำให้พื้นที่หรือห้องให้สวยโดดเด่นเป็นไปตามธีมหรือสไตล์การตกแต่งที่ต้องการ บทความนี้จะเปรียบเทียบสิ่งที่ควรรู้ จุดต้องระวัง จุดเด่น วัสดุที่น่าสนใจและกำลังเป็นที่นิยม อย่าง วอลเปเปอร์ หินอ่อน กระจกติดผนัง สีทาบ้าน และอื่นๆ

แล้วทำไมต้องตกแต่งผนัง?

เพราะว่าผนังเป็นส่วนที่ใช้พื้นที่ในห้องมากที่สุด มากกว่าพื้น เพดาน อยู่ระดับสายตาเห็นได้ชัดเจน จึงเป็นส่วนสำคัญในห้องที่จะต้องให้ความสำคัญที่จะตกแต่งห้องให้เป็นไปในแนวที่เราต้องการได้เลย!

เริ่มที่ท่าง่ายสุด คือ “ทาสี”

จริงๆโครงการบ้าน คอนโดต่างๆเค้าจะเลือกและทาสีผนังมาให้เราแล้วแหละ แต่สีที่มากับโครงการส่วนมากก็จะเลือกสีโทนอ่อนๆ พวกเทาอ่อน ขาว ครีม เนื่องจากเป็นสีกลางๆ เหมาะกับแนวการตกแต่งแนวเรียบๆ ง่ายๆ ไว้ก่อน

ทาสีบนผนัง

หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ สีพวกนี้จะแมสๆหน่อย เพราะเข้าได้กับหลายแนว คนกลุ่มใหญ่น่าจะชอบ คนไม่ชอบคงน้อยมาก น่าจะเป็นแค่รู้สึกกลางๆกับสีกลุ่มนี้ และถึงไม่ชอบก็คงไม่ถึงกับเกลียด 😂

แต่ข้อเสียของสีท่ามาตรฐานเหล่านี้ จะไม่ได้ขับหรือยกระดับห้องให้มีธีมชัดเจน ถ้าอยากจะยกระดับห้อง อาจต้องทำอะไรกับผนังเพิ่มเติมหน่อย

ยกตัวอย่างการตกแต่งสไตล์ลอฟท์

พูดถึงสไตล์ลอฟท์ คงเป็นอย่างอื่นไม่ได้ ต้องเป็นผนังปูนเปลือยหรือปูนขัดมัน!

ผนังปูนเปลือยขัดมัน

แต่เอาจริงบ้านคนที่ตกแต่งสไตล์นี้ขอให้คิดหลายรอบหน่อยนะ เพราะมันจะแข็งๆดิบๆหน่อย สำหรับที่อยู่อาศัยถ้าใจรักจะมาแนวนี้จริงๆก็ไม่ผิด แต่ส่วนใหญ่ที่เห็นนิยมกันมักจะเป็น ร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือ common area ซะมากกว่า

นอกจากทาสีและทำให้เป็นปูนขัดมัน ยังมีทางเลือกอะไรให้กับการตกแต่งผนังอีกบ้าง

วอลเปเปอร์ (WALLPAPER)

เป็นวัสดุที่ใช้ตกแต่งผนัง ที่มีลวดลายให้เลือกมากมาย หลายร้อยแบบ แทบครบทุกสไตล์ จะแนวน่ารัก ฟรุ้งฟริ้ง โมเดิร์น หรูหรา สิงสาราสัตว์ โหย… เยอะมาก

ติด wallpaper

วัสดุ
กระดาษ อายุการใช้งานปกติก็ 3-5 ปี
แบบไวนิล ผิวจะเคลือบมันๆเป็นยางๆ เช็ดด้วยน้ำหมาดๆได้ อายุการใช้งานปกติ 5-8 ปี

ข้อควรระวัง
ถ้าบริเวณที่ติด

 • โดนความร้อน อาทิ เป็นผนังที่โดดแดดส่อง อาจทำให้กาวเสื่อม หลุด ลอก ร่อนได้ คือความเหนียวของกาวเสื่อมคุณภาพไวขึ้นและถ้าโดนแดดตรงๆส่องที่วอลเปเปอร์เลย ยิ่งเสี่ยงเลย เพราะนอกจากกาวเสื่อมเร็วแล้ว ตัววอลเปเปอร์อาจซีด สีตก เหลือง
 • โดนน้ำ อย่างเช่นผนังอีกด้านโดนน้ำ จากห้องน้ำหรือฝน ผนังมีความชื้นก็อาจเกิดเชื้อราได้

ปัญหาในการติดวอลเปเปอร์

ราคา
ราคาต่อ ตร.ม. 500 บาท/ตร.ม. ขึ้นไป แล้วแต่ลวดลาย คุณภาพสินค้าของการพิมพ์ กระดาษ คุณภาพการติดตั้ง กาวที่ใช้ ฝีมือของช่าง

เหมาะสำหรับใคร?
คนขี้เบื่อ ไม่ชอบอะไรเดิมๆ ชอบทำบ้าน ชอบปรับเปลี่ยนลุคบ่อยๆ ไม่เบื่อที่ต้องมาทำหลายๆรอบ

ไม่เหมาะกับคนที่ชอบอะไรทนๆ ไม่ชอบรีโนเวทเรื่อยๆ

ถ้าจะซื้อ
ไม่ยุ่งยาก ดูลวดลายเลือกแบบที่ชอบแล้วก็ลุยได้เลย แจ้งพื้นที่หรือระยะ ส่งรูปพื้นที่ติดตั้ง ซื้อง่ายขายคล่องและมีให้เลือกจนพอใจเลย

สรุป มีลวดลายเยอะมาก ดู-เลือกลวดลายแล้วก็ติดได้เลย ราคาไม่แพง ดูดร็อบเรื่องความ real นิดนึง อายุการใช้งานไม่นาน และต้องระวังเรื่องแดด ความชื้น ในจุดที่จะติดด้วย

หินอ่อน (MARBLE)

เป็นวัสดุที่ใช้ตกแต่งผนังมีลวดลายและสีให้เลือกหลายร้อยแบบ ด้วยเส้นสายลวดลายและสีของตัวหินอ่อน ดูธรรมชาติและดูแพง เหมาะกับแนวการตกแต่งแบบ luxury style ลุคที่ได้คือ ดูแพง หรูหรา โอ่อ่า ดูภูมิฐาน เข้ากับเฟอร์นิเจอร์หรู แนวหลุยส์ วินเทจ หรือหากจะผสมกับแนว contemporary ก็เข้ากันได้ดีแต่ต้องเลือกมิกซ์แอนด์แมทช์กับเฟอร์นิเจอร์ดีๆหน่อยก็สวยหรูไม่น้อยเลยทีเดียว

รูปแบบลายบนหินอ่อน

ขนาดของหินอ่อนที่นิยมใช้กัน 15×30 cm., 30×30 cm., 60×90 cm. ความหนาประมาณ 2 cm. (จริงๆแผ่นใหญ่กว่านี้ก็มีแต่ราคาจะโดดหน่อย)

ข้อควรระวัง

 • หินอ่อนบางชนิด เมื่อโดนไอเค็มของทะเล จะกัดกร่อนผิวหินอ่อนได้ (ส่วนใหญ่จะเป็นหินอ่อนเกรดราคาถูก)
 • ถ้าโดนแสงแดดส่องตรงๆ อาจทำให้หินอ่อนซีดจางได้ หินอ่อนจึงนิยมสีขาวเพราะซีดบ้างอะไรบ้าง ก็เห็นไม่ชัด ถ้าจะเลือกสีเข้มๆระวังเรื่องแสงส่องผนังโดยตรง
 • ไม่ค่อยทนต่อรอยขีดข่วน
 • การเลือกหินอ่อน มีเรื่องดีไซน์ การแบ่งชิ้น การวางแบบของลวดลาย การเลือกสี ลายของหินอ่อน ให้เข้ากับพื้นที่ ดังนั้นควรต้องมีความรู้ด้านการตกแต่งภายในสไตล์แนวนี้ ส่วนใหญ่นิยมใช้บริษัทออกแบบหรือ interior ดูให้ ไม่งั้นอาจได้ของแพงที่ไม่เข้ากับพื้นที่

ราคา

ราคาสินค้ารวมติดตั้ง เริ่มตั้งแต่ หลักหลายพัน ถึง หลายหมื่น ต่อ ตร.ม. ที่ราคาสูงเพราะการติดตั้งทำได้ลำบาก ด้วยตัวหินอ่อนเองมีความหนาและหนักมาก ทำให้การขนย้ายและติดตั้งทำได้ลำบาก

 • ราคาหินอ่อน เกรดของไทย ส่วนใหญ่ ตร.ม. ละ 2,000 บาท up  ขึ้นอยู่กับลวดลาย
 • ถ้าเป็นเกรดต่างประเทศ จะมีหลายเกรด บางลวดลายสวยๆ ตร.ม. หลายหมื่นบาท ราคาที่ต่างกันหลายเท่า ขึ้นอยู่กับลวดลายที่สวยงาม ความชมชัดของเส้นสาย หรือเป็นลายที่หายาก

ตัวอย่างลายหินอ่อน

เหมาะสำหรับ
คนที่ชอบความอลังการ อำนาจ บารมี ภูมิฐานมากๆ เป็นทางการ ไม่ชอบตกแต่งบ้านบ่อยๆ ทำทีเดียวอยู่ยาวๆ

ถ้าจะซื้อ
ต้องไปดูลวดลายของจริง ดูความชมชัด สีของลาย ถ้าเลือกจากภาพ บางทีของจริงอาจต่างกันมาก

กรณีพื้นที่ติดตั้งมากและต้องการหินอ่อนแผ่นใหญ่เต็มแผ่น ขนาดใหญ่สุด 140 -160 × 240- 270 cm. แล้วแต่บางลวดลาย แต่ถ้าพื้นที่ติดตั้งใหญ่กว่าหินอ่อน ก็จะติดได้ไม่เต็มพื้นที่

ผนังหินอ่อน

แต่ถ้าต้องการติดหินอ่อนให้เต็มพื้นที่ก็ต้องแบ่งหินอ่อนเป็นหลายแผ่น แล้ววางลายหินอ่อนว่าชอบแบบไหน ถูกใจแบบไหน ใช้กี่แผ่น ขนาดของแต่ละแผ่น เป็นรายละเอียดที่ต้องพิถีพิถัน ด้วยถ้าแบ่งแผ่นหรือต่อลายไม่สวย เรียกได้ว่าเสียของเลย กรณีแบ่งหินอ่อนเป็นหลายแผ่นก็นิยมติดเส้นสแตนเลสเสริม เพื่ออัพเกรดความหรูหราเพิ่มขึ้นอีก ส่วนใหญ่นิยมใช้สีทอง

สรุป หินอ่อน มีลวดลายสีสันให้เลือกเยอะ ควรต้องไปดูลวดลายจริงว่าใช่อย่างที่ชอบมั้ย ราคาค่อนข้างสูงถึงสูงมาก

กระจกเงา (MIRROR)

กระจกเงา เป็นวัสดุที่เงา มัน วาว ทำความสะอาดง่าย ได้ Function ในเรื่องภาพสะท้อน ทำให้พื้นที่ดูกว้าง โปร่งโล่งมากขึ้น
เหมาะกับการตกแต่งหลายแนว เพราะสมัยนี้มีสีสันและลวดลายให้เลือกหลากหลายสไตล์ ลุคที่ได้ที่ต่างกับหินอ่อนคือ หินอ่อนจะดูแพง อลังการกว่ากระจกเงาติดผนัง เปรียบเป็นรถก็ประมาณโรสลอยด์ ส่วนกระจกเงาเมื่อติดแล้วจะได้ลุคเรียบๆ แต่จะไปแนวคลาสสิคหรือร่วมสมัยก็ขึ้นอยู่กับชนิดของกระจกที่เลือก รูปแบบการแบ่งแผ่นกระจก สีกระจก เปรียบเป็นรถก็แนว BMW BENZ คือดูแพง ดูดี แต่ไม่ได้ดูหรูหราอลังการมากนัก

กระจกเงาติดผนัง

ราคา
ขึ้นอยู่กับรูปแบบการแบ่งแผ่นและการติดกระจกเงา ถ้าแผ่นใหญ่ ติดไม่ยากซับซ้อน ราคาก็ไม่แพง ยิ่งกระจกแผ่นเล็กต่อกันเยอะๆ เพิ่มออปชันเจียปรี ราคาก็จะสูงขึ้น
ราคากระจกรวมค่าติดตั้งสำหรับพื้นที่กว้างสัก 4 เมตร หลักพันไม่เกินหมื่น

ข้อควรระวัง

 • กระจกเงาเป็นรอยยากถ้าไม่โดนของมีคม แต่ข้อเสียคือแตกได้ถ้าโดนกระแทกแรงๆ
 • ตำแหน่งการติดกระจกเงา ถ้าติดตรงข้ามที่นั่งในห้องรับแขกมองเห็นภาพตัวเองตลอดก็คงดูแปลกๆ ควรจะติดด้านหลังตำแหน่งที่เรานั่งหรือทำกิจกรรมประจำ เลือกตำแหน่งติดที่ดูภาพสะท้อนแล้วเจริญหูเจริญตาหน่อยก็ใช้ได้หมด
 • ถ้าเป็นกระจกสี จะเลือกสัก 2 สีมาสลับให้ดูมีอะไรมากขึ้นก็ได้ แต่ไม่ควรหลายสีเกินไปเพราะจำทำให้ดูลายตา มีสีหลากหลายที่เราเลือกให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์หรือโทนสีในห้องได้

เหมาะสำหรับ
คนที่ชอบสไตล์ modern luxury เรียบหรู แต่ดูไม่เชย ร่วมสมัย ราคาไม่แพงจนเกินเอื้อม อ่านเพิ่มเติม เคล็ดลับการตกแต่งแนว Modern Luxury ด้วยกระจกเงา กระจกสีชา หรือคนที่อยากให้พื้นที่ หรือห้องดูกว้าง โปร่ง โล่ง เรามีอีกบทความแนะนำ -> ห้องแคบดูกว้างได้ด้วย “กระจกเงาติดผนัง”

กระจกเงาติดผนังสลับขนาด

ถ้าจะซื้อ
กระจกเงาติดผนังสมัยนี้จะมีทั้งกระจกเงาใส กระจกเงาสี หรือกระจกเงาลายโบราณ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มมิติให้กับการติดกระจกเงาให้ดูหลากหลายขึ้นได้ด้วยการแบ่งแผ่นกระจกให้มีรอยต่อหรือคิ้วสเตนเลสตัดเพิ่มได้ ยังไงควรเลือกสีกระจกให้เหมาะกับเฟอร์นิเจอร์และแนวการตกแต่งตามที่เราต้องการ เพราะสีกระจกแต่ละสีก็จะให้ลุคที่ต่างกันและกำหนดธีมของห้องได้เลย
ถ้าสนใจสามารถอ่านเพิ่มเติม เลือกกระจกเงาติดผนังยังไง ให้พื้นที่ดูดียิ่งขึ้น

แนะนำว่าควรศึกษา หรือ search หารูปแบบการติด การแบ่งแผ่นกระจกที่ชอบ เพราะมีรายละเอียดในดีเทลอยู่เยอะพอสมควร

กระจกเงาสี

ถ้าสนใจกระจกสี ควรเห็นของจริงด้วยในภาพกับสีกระจก อาจไม่ตรงกัน

นอกจากนี้ยังมีกระจกเงาติดผนังรูปอื่นๆอีก อย่างกระจกเงาโบราณ เหมาะกับการตกแต่ง แนววินเทจ คลาสสิก หรือ เรทโทร ตัวกระจกเป็นกระจกเงาสนิม เป็นต้น

สรุป คนชอบสไตล์ Modern Luxury เรียบหรู ดูไม่เชย ร่วมสมัย ไม่เยอะแต่ดูดีหรือต้องการให้พื้นที่ดูกว้าง ราคาพอสมควรแต่ไม่ได้แพงมาก แต่ควรศึกษารูปแบบการติดกระจกที่ชอบ ไม่อย่างนั้นเดี๋ยวได้ของสวยแต่ไม่เข้ากับพื้นที่ เสียดายแย่

สำหรับคนที่ชอบหินอ่อนแต่รู้สึกว่ามันราคาสูงเกินไปเยอะ ปัจจุบันมีกระจกพิมพ์ลายหินอ่อนหรือลวดลายอื่นๆที่ให้ลุคใกล้เคียงกับหินอ่อน แต่มีวัสดุที่ต่างกัน คือกระจกจะมีความเงากว่าหินอ่อน ธรรมชาติของหินจะมีความเงาและความด้านอยู่ในตัว ทั้งนี้อยู่ทึ่ความชอบของแต่ละคน
ถ้าสนใจกระจกติดผนังที่ไม่ใช่กระจกเงา กระจกเคลือบสี แนะนำเป็นกระจกพิมพ์ลายหินอ่อน คลิกไปที่นี่ได้เลย

กระจกพิมพ์ลายหินอ่อน

นอกจากกระจกเงาหินอ่อน ยังมีลวดลายอีกมากเพราะเป็นการพิมพ์ไปที่กระจก อย่างกระจกเงาโบราณ เป็นการทำกระจกให้ลุคเป็นสนิม เหมาะกับการแต่งแนวย้อนยุค

antique mirror

แต่ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อนหรือกระจกเงา กระจกลายหินอ่อน แนะนำว่าควรต้องไปดูวัสดุ ลวดลายของจริง เปรียบเทียบราคา หาข้อมูลอ้างอิง เมื่อติดตั้งไปแล้วถ้าไม่ถูกใจ ไม่เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน คือไม่เข้ากันเลย จนต้องรื้อออก การรื้อถอนหรือจะเปลี่ยน มีค่าใช้จ่ายสองครั้ง รวมถึงต้องมีค่ารื้อถอนอีก

ดังนั้นไม่ต้องรีบร้อนค่อยๆดู ค่อยๆศึกษาหาข้อมูล

ตารางสรุป

อ่านถึงสุดท้าย ถ้ามีความสนใจเรื่องกระจกติดผนัง หาข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมเช็คราคาได้เองง่ายๆที่ลิงค์นี้ 👉 กระจกเงาติดผนัง Mirror Wall

หรืออยากคุยกับเรา สามารถติดต่อได้ตามช่องทางเหล่านี้เลย 👇

Facebook: Glass is Good
Line: @glassisgood
Mobile: 063 373 3292 to 4

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเว็บไซท์นี้ กรุณากดยอมรับหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า