กระจกเป็นมากกว่าที่คุณคิด

HOW TO เลือกกระจกเงาติดผนัง

hot to choose mirror wall cover

ทำไมต้องรู้ว่ากระจกเงาติดผนังเค้าติดกันแบบไหน ติดได้กี่แบบ อยากได้กระจกเงามาติดผนังก็ติดๆไปเลย ทำไม่ต้องรู้ว่าติดแบบไหนสวย ถูกใจ ทำไมต้องศึกษาล่ะ???

สำหรับบทความนี้ เราจะมาดูกันว่าข้อพิจารณาในการเลือกกระจกเงา ไม่ว่าจะเป็นเงาใส หรือเงาสี การเลือกสี การแบ่งและเรียงกระจกแผ่นใหญ่-เล็กต่างๆ มีวิธีคิดในการเลือกอย่างไร ซึ่งขอบอกว่า สำหรับคนที่อยากติดกระจกเงา บทความนี้จะมีประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน ถ้าพร้อมแล้ว… ไปดูกันเลยจ้าาา

เคล็ดลับง่ายๆในการเลือกกระจกติดผนัง

1. เลือกรูปแบบการต่อกันของกระจกเงา (Pattern)

การเลือก pattern ก็คือการพิจารณาว่าเราจะเรียงกระจกบนผนังให้เป็นแบบไหน ขนาดกระจกแต่ละแผ่นจะใหญ่เท่าไหร่ ซึ่งลักษณะการเรียงกระจกเงา เป็นตัวกำหนดราคาและรูปลักษณ์หน้าตาของงานติดตั้งกระจกเงาได้พอสมควรเลยทีเดียว โดยเราพอจะแบ่งแนวทางการเลือก Pattern ได้ดังต่อไปนี้

  • แบบเรียบง่าย (Minimal) เลือกใช้กระจกติดผนังขนาดใหญ่และใช้กระจกจำนวนน้อยแผ่น เพื่อการสะท้อนภาพได้อย่างชัดเจนที่สุด เช่นถ้าพื้นที่ที่ต้องการติดกระจกสูงไม่เกิน 240 cm. กว้างประมาณ 300 cm. ก็ควรใช้กระจกสูงเต็มผนัง 3-4 แผ่น โดยผู้ผลิตจะช่วยแบ่งแผ่นให้ตามความเหมาะสม โดยทั่วไปจะมีความกว้างประมาณ 90-150 ซม. ขึ้นอยู่กับหน้างานและความสะดวกในการเคลื่อนย้ายกระจก

รูปแบบการติดกระจกแบบ minimal

  • แบบมีลูกเล่น เลือกแบ่งกระจกเป็นหลายๆขนาด นำมาเรียงสลับกันแบบมีลูกเล่น จะเล่นมากเล่นน้อยแล้วแต่ความชอบ รูปแบบการติดกระจกแบบนี้จะให้ความรู้สึกไม่ Functional เกินไป มีลูกเล่นมากขึ้น แต่ก็ยังตอบสนองการมองภาพสะท้อนได้เป็นอย่างดี

รูปแบบการเรียงกระจกเงา

  • แบบหรูหรา โดยเลือกใช้กระจกขนาดเล็กมาเรียงต่อกันในรูปแบบ brick / diamond ซึ่งขนาดกระจกแผ่นเล็กๆเหล่านี้ควรจะมีขนาดเท่ากันทั้งหมด การเรียงต่อแบบนี้จะนิยมเพิ่มการเจียปรี (การเจียขอบด้านหน้ากระจกให้เฉียงเล็กน้อย) แบบนี้จะได้ลุคแพง หรูหราสง่างาม เหมาะสำหรับเน้นที่การตกแต่งเสริมบรรยากาศห้อง ไม่เหมาะที่จะนำมาส่องให้เห็นภาพสะท้อนเพราะจะมีเส้นรอยต่อรบกวนภาพสะท้อนค่อนข้างมาก

รูปแบบการติดกระจกเงาในสไตล์หรูหรา

2. การเลือกสีกระจกเงา

กระจกเงาทั่วไปที่เห็นภาพชัดๆเคลียร์ เราเรียกว่า “กระจกเงาใส” ซึ่งกระจกเงาใสจะไม่มีสีใดๆ และเน้นในการใช้เพื่อสะท้อนภาพเป็นหลัก แต่ยังมีกระจกเงาอีกกลุ่มที่มีหลากหลายสีสันให้เลือก เรียกว่า “กระจกเงาสี” ซึ่งแต่ละผู้ผลิตก็จะตั้งชื่อสีแตกต่างกันไป เช่น Copper, Bronze, Pink Gold ฯลฯ โดยแต่ละสีก็จะให้ความรู้สึกและลุคที่แตกแตกต่างกัน

ตัวอย่างกระจกเงาสี

กลุ่ม Modern ได้แก่สี Black, Gray

กระจกเงาสีกลุ่มนี้ติดแล้วอาจจะไม่ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งเท่าไหร่ด้วยความที่เป็นกระจกสีเข้ม แต่ด้วยความเงางามของผิวกระจกที่มาพร้อมสีสันในโทนมืด ก็เหมาะสำหรับการตกแต่งห้องที่ได้บรรยากาศโมเดิร์น ดูทันสมัย และแต่งห้องได้ง่ายเพราะเป็นโทนสีกลางๆ

กลุ่ม Elegant ได้แก่สี Bronze, Copper

สีกระจกออกโทนน้ำตาล เป็นกลุ่มสีที่มีความคลาสสิค เหมาะสำหรับตกแต่งห้องในสไตล์คลาสสิค แต่ไม่โบราณ มีความแฟชั่นร่วมสมัย เป็นสองสีที่เป็นที่นิยมในกลุ่มบ้านพักอาศัย โรงแรมมากๆ เพราะให้ฟีลลิ่งที่หรูหรา ในขณะที่ไม่ดูเชย

กลุ่ม Sweet สี Pink Gold

พิงค์โกลด์เป็นกระจกเงาสีชมพูอ่อน แต่ไม่ชมพูหวานซะทีเดียว เป็นสีที่มาแรงในปี 2021-2022 เพราะเป็นกระจกเงาสีใหม่ที่ให้ความรู้สึกซอฟต์ ดึงดูด อ่อนหวาน แต่ก็มีพลัง เหมาะกับการตกแต่งสมัยใหม่ นำไปใช้กับห้องสีขาวหรือสีสว่างๆ ก็ดูดีมีพลังบวก หรือจะใช้ในการตกแต่งแบบขรึมๆก็ได้

กลุ่ม Clear คือกระจกเงาใส

กระจกเงาใสเหมาะกับ

  • การติดให้ห้องหรือพื้นที่ดูกว้าง โปร่งโล่งสบาย
  • ใช้งานสำหรับเน้นภาพสะท้อนอย่างฟิตเนส โยคะ
  • นำไปเรียงต่อกันแบบ Pattern – Diamond ให้ลุคหรูหรา เพิ่มมูลค่าให้กับพื้นที่

กลุ่ม Mix การผสมกระจกต่างๆเข้าด้วยกัน.

ไม่จำเป็นต้องเลือกระจกเงาสี ที่เป็นสีเดียวทั้งผนัง หรือกระจกเงาใสอย่างเดียว
การเลือกกระจกหลายสีหรือกระจกเงาใสกับกระจกเงาสีด้วยกันในผนังเดียว จะทำให้พื้นที่หรือห้องมีมิติ โดดเด่นอย่างมาก แต่มีข้อแนะนำในการเลือกคือ

  • ควรใช้แค่สองสี (สามสีได้ถ้าผนังกว้างมากหรือสองผนังติดกัน) ถ้าหลายสีจำทำให้ดูอึดอัด แย่งกันเด่น ดูเลอะ
  • ใช้หลัก 70:30 คือมีสีหลัก สีรอง เช่น เลือกกระจกสี grey 70 : copper 30 จะให้ความลงตัวสมดุล ไม่แย่งกันเด่นและไม่ดูจมเกินไป (ถ้าอยากให้ดูเรียบหน่อยเลือกเป็น 80:20 ได้ ก็จะได้ลุคที่ minimal หน่อยแต่ก็ยังมีลูกเล่นอยู่)

การติดกระจกสลับสี

3. มิกซ์แอนด์แมทช์กระจกหลายๆสีเป็น Pattern

หากต้องการลุคของผนังที่มีสไตล์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น เราไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการเรียงต่อกระจกแบบพื้นๆ แต่เรายังเพิ่มกระจกสีสันต่างๆเข้าไปตัดกันตามลวดลายที่กำหนดได้ ซึ่งทั้งหมดนี้ คุณสามารถกำหนดได้เองและปรึกษากับผู้ผลิตเพื่อทำแบบให้ดูก่อนตัดสินใจ

Tips สำหรับผู้ที่ชอบงานที่ให้ความหรูหรา แล้วมีความร่วมสมัยด้วย

แนะนำเป็นการติดเส้นสแตนเลส หรืออลูมิเนียม โดยติดเน้นที่รอยต่อกระจก สามารถเลือกสีต่างๆเช่น สีทอง สีเงิน เป็นการเน้นพื้นที่ทำให้ผนังกระจกเงามีความโดดเด่นมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครยิ่งขึ้นไปอีก

ตกแต่งผนังกระจกด้วยกรอบสแตนเลส

เมื่ออ่านถึงตรงนี้ เราหวังว่าคุณน่าจะพอเห็นภาพว่า สมัยนี้ การเลือกติดกระจกเงา เรามีออฟชั่น ลูกเล่นต่างๆให้คุณเลือกให้เหมาะกับพื้นที่ ไม่ว่าคุณจะมีรสนิยมการแต่งบ้านแบบไหน คุณก็ยังสามารถเลือกผนังกระจกเงาที่สะท้อนความเป็นตัวตนของเราได้อย่างแน่นอน

สนใจกระจกติดผนัง ลองอ่านดูข้อมูลเพิ่มเติม กระจกเงาติดผนัง Mirror Wall

หากคุณกำลังมองหาหรือสนใจการตกแต่งพื้นที่ด้วยกระจกที่ไม่เหมือนใคร นอกจากกลุ่มของกระจกเงาแล้ว ยังมีกระจกอีกประเภทใครที่ชอบความ Unique โดนใจแน่นอน อ่านต่อ สนใจกระจกติดผนังต้องรู้จัก กระจกลวดลาย (Patterned Glass) ก่อน

หรือ อยากพูดคุย
Line: @glassisgood
Mobile: 063 373 3293

แชร์บทความ:
กระจกเป็นมากกว่าที่คุณคิด
Basic Colors: White (GR1)
Basic Colors: White (GR1)
Basic Colors: Black (GY8)
Basic Colors: Black (GY8)
Basic Colors: Warm Gray (GY1)
Basic Colors: Warm Gray (GY1)
Basic Colors: London Fog (GY2)
Basic Colors: London Fog (GY2)
Basic Colors: Cool Gray (GY3)
Basic Colors: Cool Gray (GY3)
Basic Colors: Cool Blue (GY4)
Basic Colors: Cool Blue (GY4)
Basic Colors: Light Gray (GY5)
Basic Colors: Light Gray (GY5)
Basic Colors: Battleship Gray (GY6)
Basic Colors: Battleship Gray (GY6)
Basic Colors
Ultra-Clear Colors
Metallic Colors
Marble Patterns

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเว็บไซท์นี้ กรุณากดยอมรับหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า