กระจกเป็นมากกว่าที่คุณคิด

กระจกไวท์บอร์ดสำหรับงานโครงการ

ไวท์บอร์ดกระจกสำหรับงานโครงการ

พักหลังนี้สังเกตได้ว่ากระจกไวท์บอร์ดเริ่มมาแทนที่การใช้ไวท์บอร์ดแบบเดิมมากขึ้น โดยเฉพาะออฟฟิซหรืออาคารสำนักงานใหม่ๆ ที่จะนิยมใช้กระจกไวท์บอร์ดเป็นส่วนหนึ่งของห้องประชุมหรือนำมาตกแต่งออฟฟิซกัน เพราะนอกจากฟังก์ชั่นหลักที่เอาไว้ขีดเขียนต่างแล้ว เดี๋ยวนี้ยังมีลูกเล่นต่างๆเพิ่มขึ้น เช่นฉายโปรเจคเตอร์ ติดแม่เหล็ก หรือเลือกสีสันที่ไม่จำเป็นต้องเป็นสีขาวได้ และที่สำคัญคือ เมื่อติดกระจกไวท์บอร์ดแล้ว ยังช่วยทำให้พื้นที่ห้องดูดีขึ้น เหมือนเป็นการตกแต่งห้องไปในตัวเลย

บทความนี้เราจึงขอเน้นเนื้อหาสำหรับองค์กร หรือแบรนด์ต่างๆที่สนใจจะใช้กระจกไวท์บอร์ดในลักษณะงานโปรเจคที่อาจจะต้องมีการเลือกใช้ไวท์บอร์ดกระจกจำนวนมาก เราควรต้องรู้อะไรก่อนซื้อ เพราะจริงๆแล้วไม่ได้มีแต่เรื่องราคา เพราะถ้าได้ของถูกมาแล้ว แต่มาพอทีหลังว่ายังไม่ตอบโจทย์การใช้งานจริงก็น่าเสียดายเลยทีเดียว ทีนี้จะมีแง่มุมไหนบ้างลองตามมาดูเลยครับ

6 สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อไวท์บอร์ดสำหรับงานโครงการ

1. ฟังก์ชั่น

ในการเลือกไวท์บอร์ด นอกจากจะนำมาใช้ขีดๆเขียนๆแล้ว ยังต้องการใช้งานอย่างอื่นอีกไหม เช่น เราต้องการฉายโปรเจคเตอร์ได้ด้วยพร้อมกันกับการเขียนด้วย ต้องการแม่เหล็กไว้ติดแปะกระดาษ short note ฟลิปชาร์ท หรือจะพิมพ์เส้นตาราง โลโก้บริษัท ก็ยังสามารถสั่งเพิ่มได้ตามต้องการ ต้องรู้ว่าในตลาดมีฟังก์ชั่นอะไรให้เลือกบ้าง บางทีวันนี้เราอาจยังไม่ต้องการฟังก์ชั่นนั้น แต่ไหนๆจะสั่งแล้วอาจจะเผื่ออนาคตไว้ด้วยก็น่าจะดี

ฟังก์ชันของกระจกไวท์บอร์ด

ตัวอย่างฟังก์ชั่นเพิ่มเติมเช่นพิมพ์ลายตารางตามลักษณะการใช้งาน เพิ่มออฟชั่นแม่เหล็กและผิวกระจกลดแสงสะท้อนสำหรับฉายโปรเจคเตอร์ เป็นต้น

2. สี

คุณทราบหรือไม่ว่าเดี๋ยวนี้ กระจกไวท์บอร์ดมีสีให้เลือกหลายสิบสีแล้ว โดยการเลือกสีเราควรจะคำนึงถึงการใช้งาน ว่ามีการฉายโปรเจคเตอร์ร่วมด้วยมั้ย หรือใช้เขียนอย่างเดียว เน้นเขียนหนัก เขียนเยอะ เขียนบ่อย ควรเลือกสีอ่อน แม้ว่าบริษัทที่ขายกระจกไวท์บอร์ดส่วนใหญ่จะผลิตเป็นสีขาวอมเขียวเพียงสีเดียว แต่จริงๆแล้วคุณสามารถเลือกสีสันได้หลากหลาย แต่ยังไงควรเน้นใช้สีโทนอ่อนๆไว้ก่อน จะได้เห็นการเขียนได้ชัดเจนขึ้น แต่ก็มีบางเคสที่เลือกใช้ไวท์บอร์ดสีเข้ม และใช้ปากกาเคมีสีอ่อน ซึ่งกรณีนี้ จะไม่สามารถใช้ปากกาไวท์บอร์ดได้ แต่เอาไว้เขียนข้อความประชาสัมพันธ์ค้างไว้นานๆ ก็สร้างความแตกต่างได้เป็นอย่างดีทีเดียว

อีกสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ในพื้นที่ใช้งานมีสภาพแสงอย่างไร มีแสงธรรมชาติ หรืออาศัยแสงไฟภายในห้องเพียงอย่างเดียว มีแสงมากหรือแสงน้อย เพราะปัจจัยเหล่านี้ก็มีผลกับสีที่ตาเรามองเห็น ถ้าไม่แน่ใจว่าสีกระจกไวท์บอร์ดที่เห็นจากในเว็บไซต์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์จะเป็นอย่างที่เราต้องการไหม ขอตัวอย่างกระจกสีที่สนใจมาเทียบ มาวางในตำแหน่งที่ติดตั้งจริง เพื่อดูสีว่าตรงใจไหม ลองขีด เขียน ดูว่าสีปากกาตัดกับสีไวท์บอร์ดถูกใจไหมก็ยังได้

การเลือกสีของกระดานไวท์บอร์ดกระจก

3. คุณภาพการผลิต

ไวท์บอร์ดแบบแผ่นปิดผิวลามิเนทนั้นคุณภาพส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน ไม่เหมือนกระจกไวท์บอร์ดที่ดูด้วยตาเปล่าแวบๆ อาจไม่ต่างกัน แต่จริงๆมีสิ่งต้องคำนึง ยิ่งสำหรับการใช้จำนวนมากๆ อย่างเรื่องความราบเรียบของแผ่นกระจก การเจียขอบ การอบสีและคุณภาพสีเคลือบจะต้องได้มาตรฐาน ผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานจะมีการควบคุมคุณภาพทั้งในด้านของแผ่นกระจกและคุณภาพของสี ต้องมีความสม่ำเสมอ ไม่เป็นคลื่น และโทนสีมีความคงที่เหมือนกันในแต่ละแผ่น ที่สำคัญที่สุดคือ คุณภาพการยึดเกาะสีจะต้องมีการรับประกันอย่างยาวนาน โดยมีการตรวจสอบ QC อาทิ ตรวจสอบคุณภาพของสี ความแข็งแรงของกระจกกรณีเป็นกระจกนิรภัยตามมาตรฐาน มอก.อีกด้วย

คุณภาพของกระจกไวท์บอร์ด

4. การติดตั้ง

การติดตั้งกระจกไวท์บอร์ดจะเป็นการนำไปยึดติดกับผนัง โดยส่วนใหญ่ลูกค้าจะนิยมเลือกแบบใช้สกรูยึดแผ่นกระจกเข้ากับผนัง บางบริษัทฯอาจเลือกแบบใช้กาวตะปูแรงดึงสูงติดตั้งโดยไม่ต้องมีสกรูยึด ซึ่งจะเหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความเรียบเนียน ไม่ชอบอะไรเกะกะ โดยเฉพาะเมื่อติดกระจกไวท์บอร์ดต่อกันหลายๆแผ่นก็จะดูเป็นระเบียบเรียบร้อยกว่า โดยไม่ว่าแบบไหน ต้องตรวจสอบกับผู้ติดตั้งให้แน่ใจว่าจะต้องยึดกับผนังอย่างแข็งแรง ไม่ไหล หลุดร่วง เพราะกระจกถ้าหล่นลงแตกแล้วอาจทำให้เกิดอันตราย โดยผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานและมีประสปการณ์จะมีความชำนาญในการเลือกวิธีติดตั้งที่เหมาะสมกับผนังแต่ละชนิด เช่น ผนังเบา ผนังทาสี ผนังติดวอลเปเปอร์ ไอโซวอลล์ ฯลฯ

เรื่องการติดตั้งกระจกไวท์บอร์ด

การติดตั้งแบบยึดสกรู จะเห็นหมุดฝาครอบเป็นระยะ แต่มีข้อดีคือสามารถเปลี่ยนที่ติดตั้งในอนาคตได้

5. การตรวจรับงาน

ถ้าเราสั่งไม่กี่แผ่นก็ไม่ต้องซีเรียสกับการดูว่างานดีไม่ดี ถ้าสั่งจำนวนมากเมื่อตรวจรับงานก็มีหลายสิ่งที่ควรจะนำมาพิจารณา ได้แก่

 • สีของกระจกแต่ละแผ่นต้องเหมือนกัน สีมีความเรียบเสมอกัน ไม่เป็นคลื่น
 • ตำแหน่งหรือระยะเป็นไปตามที่ตกลง ขอบด้านล่างกระจกอยู่ห่างจากพื้นเท่าไหร่ ติดแล้วไม่เอียง ได้ระดับ มีการวัดด้วยระดับน้ำ
 • แข็งแรง แน่นหนา ติดแล้วไม่โยกเยก (ผิวผนังต้องเรียบอยู่ในมาตราฐาน)
 • สินค้าถ้าเป็นกระจกนิรภัยต้องมีมาตรฐาน มอก. และผ่านการทดสอบจากโรงงาน

6. การรับประกัน

งานโครงการเราซื้อมูลค่างานไม่น้อย สินค้าต้องอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้นานเป็นสิบปี ดั้งนั้นต้องระบุ พูดคุยให้ชัดเจนถึงเงื่อนไขการรับประกันและบริการหลังการขาย เช่น

 • การรับประกันสีบนผิวกระจก ควรมีการรับประกันอย่างน้อย 5 ปี (หรือถ้าเป็นไปได้ควรจะขอรับประกัน 10 ปีเลย) หากใช้ไปนานๆสีจะต้องไม่หลุดรอกล่อน สีออกโทนเหลือง หรือด่างเป็นคราบ
 • การรับประกันงานติดตั้ง ว่าสินค้าจะต้องไม่หลุดล่วง ไหลหรือเปลี่ยนตำแหน่งไป โดยควรจะมีการรับประกัน 6 เดือนถึง 1 ปี เพราะการติดตั้งกระจกบนผนัง ถึงแม้จะดูเหมือนไม่มีอะไรมาก แต่เวลาใช้งาน แผ่นกระจกจะต้องรับแรงกระแทก การขีด เขียน หรือคนพิงตลอดเวลา หากติดตั้งไม่ได้มาตรฐาน นอกจากความเสียหายต่อสินค้าแล้วยังเสี่ยงต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

สุดท้ายขอสรุปสั้นๆ ก่อนสั่งซื้อกระจกไวท์บอร์ดจำนวนมาก นอกจากเรื่องเปรียบเทียบราคา ต้องรู้ว่า…

 • ความต้องการตามการใช้งานของเรามีอะไรบ้างในปัจจุบันและเผื่อไว้ในอนาคตด้วย
 • เลือกสีกระจกให้เหมาะกับการใช้งานและความสวยงาม
 • เลือกบริษัทที่มีมาตรฐานการผลิต มีการ QC สินค้าตามมาตรฐานสากล
 • เลือกบริษัทที่มีทีมติดตั้งที่มีความชำนาญและประสบการณ์
 • การตรวจรับงานควรระบุลงรายละเอียดให้ชัดเจน
 • ควรมีการตกลงระยะเวลารับประกันผลงานที่เหมาะสม

หากสนใจจะใช้กระจกไวท์บอร์ดในงานโครงการของท่าน เราคือผู้เชี่ยวชาญตัวจริงที่รองรับความต้องการได้ครบครันที่สุด หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมคลิ้ก กระดานไวท์บอร์ดกระจก Glass Whiteboard

ติดต่อเจ้าหน้าที่
Line: @glassisgood
Email: [email protected]
Mobile: 063 373 3292-4

แชร์บทความ:
กระจกเป็นมากกว่าที่คุณคิด
Basic Colors: White (GR1)
Basic Colors: White (GR1)
Basic Colors: Black (GY8)
Basic Colors: Black (GY8)
Basic Colors: Warm Gray (GY1)
Basic Colors: Warm Gray (GY1)
Basic Colors: London Fog (GY2)
Basic Colors: London Fog (GY2)
Basic Colors: Cool Gray (GY3)
Basic Colors: Cool Gray (GY3)
Basic Colors: Cool Blue (GY4)
Basic Colors: Cool Blue (GY4)
Basic Colors: Light Gray (GY5)
Basic Colors: Light Gray (GY5)
Basic Colors: Battleship Gray (GY6)
Basic Colors: Battleship Gray (GY6)
Basic Colors
Ultra-Clear Colors
Metallic Colors
Marble Patterns

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพเว็บไซท์นี้ กรุณากดยอมรับหรือศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ นโยบายความเป็นส่วนตัว

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า